Kỹ thuật tưới tự động tiết kiệm dành cho những vùng khan hiếm nước

Tưới tự động là một công nghệ mới đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới nhờ khả năng tiết kiệm nước, thời gian và công sức. Phương pháp tưới nước tiết kiệm này gồm các hình thức khác nhau như tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt, phun sương,…

 

Khái quát kỹ thuật tưới nước tiết kiệm

Kỹ thuật tưới tiết kiệm nước hay còn gọi là Localized Irrigation System hay Low Volume System. Kỹ thuật này đặc trưng ở chỗ chúng ta chỉ cấp một lượng nước hạn chế để tưới cho một bộ phận tầng đất canh tác, hay vùng hoạt động của bộ rễ cây. Mục đích nhằm sử dụng nước tưới một cách tối ưu nhất.

Phương pháp này nếu được thiết kế và quản lý chặt chẽ, sẽ đạt được hiệu quả hoạt động to lớn. Từ việc cấp nước đến cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng đều được tự động hóa, thực hiện công việc một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Kỹ thuật tưới tự động tiết kiệm dành cho những vùng khan hiếm nước

Phương pháp tưới truyền thống thường sử dụng khá nhiều nước gây nên vấn đề lãng phí, xói mòn đất, ngập úng,…Công nghệ tưới tiết kiệm sẽ giúp chúng ta giải quyết những vấn đề trên. Chúng ta có thể tưới đúng lượng nước mà cây cần để phát triển, tránh tình trạng nước bị dư thừa cũng như lãng phí nhân công trong quá trình tưới. Nhờ thiết kế đặc biệt và khả năng hoạt động hiệu quả mà chúng ta có thể tự do điều chỉnh lượng nước tưới sao cho phù hợp với từng loại cây.

Kỹ thuật tưới tự động tiết kiệm dành cho những vùng khan hiếm nước

Ngoài ra, công nghệ này còn kết hợp bộ cảm biến thời tiết. Các thiết bị cảm biến sẽ nhận biết được độ ẩm, nhiệt độ, lượng mưa,..từ đó đưa ra những quyết định cho toàn bộ hệ thống tưới tự động thông minh.

Ví dụ kết quả cho thấy độ ẩm của khu vườn thấp, hệ thống sẽ tiến hành tưới để cung cấp thêm nước cho cây. Và ngược lại, cảm biến nhận ra lượng nước mưa vừa đủ cho cây, nó sẽ tắt chế độ tưới vào ngày đó. Như vậy, với hệ thống này, chúng ta sẽ dễ dàng chăm sóc cho toàn bộ khu vườn của mình một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Các kỹ thuật tưới tự động tiết kiệm đang được ứng dụng tại Việt Nam

Tưới nước nhỏ giọt: hay tên tiếng anh gọi là Drip Irrigation là một dạng tưới nước tiết kiệm. Nước được đưa đến trực tiếp vùng rễ cây trồng dưới dạng nhỏ giọt từ từ.

Kỹ thuật tưới tự động tiết kiệm dành cho những vùng khan hiếm nước

Ưu điểm:

Tưới nhỏ giọt là phương pháp tưới tiết kiệm nhất trong các phương pháp tưới. Nó giúp đảm bảo phân bố đều về độ ẩm cho phần đất canh tác. Nước được đưa trực tiếp đến rễ cây một cách đều đặn tránh tình trạng đất bị bạc màu hay xói mòn rửa trôi mà các phương pháp tưới truyền thống gây ra.
Với cách tưới này, chúng ta có thể tiết kiệm một lượng nước tưới vô cùng lớn.
Năng suất tưới tăng cao do khả năng cơ giới hóa và tự động hóa bằng các trang thiết bị tưới tự động.

Nhược điểm:

Một nhược điểm đáng lưu ý của hệ thống này chính là dễ gây bí tắc tại các vòi tưới và ống nhỏ giọt.

Ống dẫn của hệ thống tưới nhỏ giọt dễ bị tắc ngẽn do bùn cát, rong rêu, phân bón không hòa tân,…

Sự tắc ngẽn này khiến chúng ta phải mất khá nhiều thời gian và công sức cho việc xử lý và khắc phục. Ngoài ra, có thể tốn thêm một số tiền để lắp đặt hệ thống lọc.

Một hệ thống tưới tự động nhỏ giọt hoàn chỉnh sẽ tiêu tốn một số tiền khá lớn và đòi hỏi phải có trình độ kỹ thuật cao trong thiết kế và quản lý.

 

Tưới phun mưa: là phương pháp đưa nước tiếp xúc với cây trồng dưới dạng mưa nhân tạo nhờ các thiết bị vòi phun mưa như Rotors, MP Rotators,…

Ưu điểm :

Hiệu quả tưới cao vì hạn chế được lượng nước thất thoát dư thừa với tia phun ngắn, cường độ phun mưa và bán kính tưới được thiết kế phù hợp với từng khu vực khác nhau.

Ngoài ra, bán kính tưới, góc tưới và cường độ tưới có thể được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của cây.

Tưới phun mưa hoàn toàn có thể được tự động hóa nhờ vào các thiết bị tưới tự động. Chúng ta có thể điều khiển toàn bộ hệ thống từ xa thông qua các thiết bị kết nối internet.

Chương trình tưới này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm nước và nhân công một cách tối đa.
Tưới phun mưa góp phần cải tạo khí hậu xung quanh cây trồng nhờ những giọt nước bắn ra diện rộng.
Có thể kết hợp tưới phun mưa và bón phân hóa học hoặc thuốc trừ sâu.

Nhược điểm :

Vòi phun có thể bị bí tắc do phân bón hóa học không tan hoặc các hạt cát nhỏ tồn tại trong nước.
Để thiết kế một công trình tưới phun mưa hoàn chỉnh, đòi hỏi một số vốn lớn và trình độ kĩ thuật cao.

Các đường ống dẫn dễ bị mất mát hoặc phá hoại do các loài côn trùng hoặc con người gây ra.

Hiệu quả kinh tế mà phương pháp tưới tiết kiệm mang lại

Tưới tự động tiết kiệm không chỉ là sự lựa chọn tối ưu cho các vùng khan hiếm nước mà còn cho tất cả những khu vực muốn nâng cao hiệu quả tưới. Đưa công nghệ tưới này vào áp dụng tại nền nông nghiệp Việt Nam, chúng ta nhận thấy nó mang đến nhiều kết quả đáng mong đợi.

Lượng nước tưới cho cây trồng được tiết kiệm từ 30-50% mỗi năm, giảm thiểu tối đa chi phí thuê nhân công, sửa chữa các trang thiết bị. Phương pháp này giúp nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng lên 20-30%. Tưới nước tiết kiệm làm thay đổi bộ mặt của các vùng nông thôn miền núi, kinh tế nông nghiệp được phát triển một cách vượt bậc.