Cách trồng, chăm sóc hoa mười giờ cùng hệ thống tưới chất lượng

Trồng hoa mười giờ là một loài bông nhỏ, đẹp, chúng ta thường trồng làm hoa cảnh rất đẹp và bắt mắt. Với kỹ thuật trồng và cách chăm sóc hoa mười giờ mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn chăm sóc và cuối cùng cho ra những bông hoa vô cùng đẹp.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa mười giờ không quá khó, do hoa mười giờ là loại rất dễ sống. Vì vậy bạn chỉ cần chú ý về cách chăm sóc là chậu cây mười giờ sẽ luôn cho nhiều bông hoa đẹp và bắt mắt.

hướng dẫn cách trồng hoa mười giờ

Hoa mười giờ ban đầu được bắt nguồn từ Nam Mỹ nhưng hiện nay đã được phát triển mạnh ở các quốc gia có khí hậu ôn đới, đặc biệt là ở Việt Nam, đây là loài hoa đẹp và cực kì dễ trồng và chăm bón hoa, cánh mỏng manh và nhỏ nhắn mọc sát đất với nhiều màu sắc vô cùng bắt mắt như đỏ, hồng, vàng hay màu trắng.

Những bông hoa mười giờ thường nở vào lúc sắp vào giữa trưa, mà chúng ta thường cho là mười giờ. Cây thường được trồng nhiều và liên tiếp tạo thành thảm bông mười giờ, chúng ta có thể trồng chúng trong bồn, chậu, hay đơn giản là giỏ treo. Loài thực vật này rất thích hợp với chỗ có đất ráo nước và có nhiều ánh nắng mặt trời.

Hoa mười giờ có những loại nào ?

Hiện nay trên thị trường có hai loại hoa mười giờ đang được mọi người trồng khá phổ biến: Portulaca grandiflora (bông mười giờ loại thường) là một loài thực vật có thân mọng nước, nhỏ, có nhiều nhánh và khả năng lớn nhanh trong họ cây rau sam (Portulacaceae). Về tên gọi của bông hoa mười giờ là do hoa của nó thường chỉ nở vào khoảng từ 8 – 10 giờ sáng hằng ngày. Là một loại thực vật thân thảo, có chiều cao khoảng 10–15 cm. Chúng có lá hình dải tuy nhiên hơi dẹt, dài 1,5–2 cm mép nguyên, thân cây có màu đặc trưng hồng nhạt, lá của chúng có màu xanh hơi nhạt.

trồng hoa mười giờ sam với hệ thống tưới tự động

Loài phổ biến thứ 2 là Portulaca grandiflora Hook (loại bông mười giờ Sam) bởi lá của chúng rất giống cây rau sam, tuy nhiên đặc tính của nó giống như những loại mười giờ bình thường, tuy chỉ khác hình dạng của lá, với lá có hình mũi mác, bên trong mọng nước và là loại thực vật thân thảo, có mép lá nguyên.
Với những sở thích của mỗi người và mắt thẩm mỹ, người trồng hoa có thể chọn một trong hai loài trên hoặc trồng xen lẫn cả hai.

Làm sao để trồng hoa mười giờ đúng cách ?

Bông mười giờ là một trong những loài hoa đẹp rất dễ dàng trồng, đơn giản chỉ việc găm nhánh của hoa vào đất, sau đó chúng sẽ sống, và đất càng tốt thì hoa mười giờ càng lớn, ra nhiều (tuy nhiên nên chọn phần cây dưới gốc, vì phần cây ở ngọn khi trồng dễ chết hơn). Chúng ta mới trồng nhớ rằng hãy đem cây vào bóng mát và thường xuyên cấp nước, vào khoảng một tháng, chúng sẽ bắt đầu nhú mầm mới và phát triển thành những hàng, thảm, chậu hoa đẹp.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có cho mình những hoa mười giờ giống như tác phẩm, bạn có thể sử dụng cách trồng chúng bằng hạt của quả mười giờ. Để trồng hoa bằng hạt cũng rất đơn giản, rắc, gieo đều hạt trong đất, sau đó tưới ít nước, tuy nhiên không để đất quá ướt, những hạt mười giờ sẽ bị úng, song cũng không nên để đất trồng quá khô, hạt của chúng có thể không nảy mầm được. Thêm nữa, nếu trồng hoa bằng hạt, các bạn có thể nghiên cứu để khi hoa nở, hoa cho ra những bông mười giờ có khả năng lai sắc hoặc có hai màu, chúng sẽ rất đặc biệt.

trồng hoa mười giờ lai với hệ thống tưới

Để có thể lai một cách đơn giản, hãy chọn hai bông hoa với hai màu cần lai, sau đó dùng tăm bông tiến hành lấy nhị hoa của hoa này, tiếp tục rắc lên nhụy hoa của hoa còn lại. Sau đó, công việc cần làm là đợi bông mười giờ ra quả, hãy tách lấy hạt của chúng và trồng.

Phương pháp chăm sóc hoa mười giờ bằng hệ thống tưới đơn giản

Mặc dù nói hoa mười giờ rất dễ trồng và khả năng sống cao, nhưng chúng ta vẫn nên chú ý các kỹ thuật để chăm sóc, giúp các hoa mười giờ trở nên xanh, đẹp, và đặc biệt hoa của chúng sẽ to, ra khá nhiều với những màu sắc tươi tắn hơn nhiều. Khi chăm sóc cây chúng ta cần chú ý đến các yếu tố như:

  • Cắt tỉa cành lá: Nên tỉa cành đã già, khô héo và với các cành quá dài, không nên để cây mười giờ quá rậm rạp, chúng sẽ phát sinh nhiều bệnh thân cây, côn trùng và nấm.
  • Với cây thân rất mọng nước do vậy những bông hoa mười giờ được sâu ăn lá, ốc sên rất ưa chuộng, cần tỉa thưa các cành, lá để có ánh sáng chiếu trực tiếp vào và sẽ dễ xử lý khi chúng ta phát hiện sâu hoặc những con ốc tấn công.
  • Chúng ta nên tưới nước vào buổi sáng sớm, vào khoang từ 8 giờ đến 10 giờ , chúng ta không nên cấp nước cho cây, bởi vì lúc này cây đang nở rộ hoa. Vì vậy, bạn nên để mặt đất khô rồi mới tiến hành cấp tưới tiếp cho cây
  • Những vị trí rất thích hợp cho mười giờ phát triển và ra nhiều bông chính là những khu vực có độ ẩm thấp, khô ráo và đặc biệt có nắng trực xạ, nhớ rằng không nên để cây tại những vị trí ẩm ướt hoặc khuất bóng, chúng sẽ xảy ra hiện tượng thối thân cây, thối rễ cây và hoặc cây vươn dài thưa mắt.
  • Sử dụng phân bón: Bạn nên bón phân Dinamic cho hoa mười giờ, hãy bón định kỳ khoảng một lần một tháng, sau khi tiến hành bón hãy tưới nước đầy đủ để ướt đất trồng.

đầu tưới hunter spray sử dụng tưới tự động cho trồng hoa mười giờ

Để đơn giản hóa việc tưới nước cho cây, hãy sử dụng đầu tưới phun mưa Spray cho bán kính tưới nhỏ hơn 5m, rất phù hợp với hoa mười giờ. Bạn chỉ cần bật công tắc van, toàn bộ khu vườn nhà bạn, bao gồm cả những bông hoa mười giờ sẽ được tưới mát một cách cực kì nhanh chóng. Cùng với hệ thống tưới tự động, bạn hoàn toàn yên tâm về khả năng tự động. Cũng như sản phẩm chất lượng đến từ Hunter. Vui lòng tham khảo đầu tưới Spray tại đây !