Tổng quan về thiết bị tưới tự động – Hunter

Hệ thống tưới tự động ngày nay đã không còn xa lạ với chúng ta. Tại Việt Nam, hầu hết các tỉnh thành đã và đang trang bị cho mình những hệ thống tưới tự động tiên tiến nhất, đặc biệt là hệ thống tưới đến từ Hunter – USA. Chúng ta đã tìm hiểu khá nhiều về các loại đầu tưới, song, mỗi đầu tưới đều có những thông số cơ bản mà khách hàng cần biết và hiểu rõ. Một trong những các tiếp cận nhanh với những thông số và lưu ý của mỗi đầu tưới, chúng ta cần hiểu rõ cách đọc một catalog sản phẩm như thế nào ?

 1. Tổng quan về catalogue tưới tự động Hunter – USA

Trước tiên, bạn có thể download catalogue tưới tự động Hunter tại: https://tuoitudong.com.vn/download/ . Trang của chúng tôi cung cấp đường link tải về catalog sản phẩm mới nhất của Hunter – USA.

Catalogue tưới tự động có phần “Mục lục” – “Table of content”, tại đây, chúng ta dễ dàng nhìn rõ từng mục sản phẩm tưới mà chúng tôi cung cấp. Chúng gồm các mục sau:

 • ROTORS: Sản phẩm đầu tưới sân golf, tưới bán kính tới Rotors với các dòng sản phẩm như PGJ, SRM, PGP, PGP Ultra, I-20, I-25, I-40, I-90, ST System.
 • MP ROTATOR: Sản phẩm đầu tưới nước MP Rotator là dòng sản phẩm tưới bán kính từ 2.1 – 9.1m, với nhiều chủng loại đa dạng, có phun xoay theo dạng nhiều tia nước
 • SPRAYS: Sản phẩm đầu tưới bán kính nhỏ từ 1.2 – 5.2m, thường được sử dụng để tưới sân vườn nhỏ, đầu béc không xoay, có thể tưới góc từ 0-360 độ
 • NOZZLES: Là sản phầm béc phun gồm những loại béc phun đặc biệt
 • VALVES: Van điện từ Hunter chuyên dùng cho hệ thống tưới nước tự động
 • CONTROLLERS: Bộ điều khiển Hunter cho các hệ thống tưới, tùy thuộc vào sự phân bố khu vực kênh tưới mà ta có thể chọn những mã khác nhau
 • SENSORS: Bộ cảm biển là thiết bị không thể thiếu với các hệ thống tưới tự động, đặc biệt là bộ cảm biến mưa, cảm biến dòng chảy, cảm biến độ ẩm, cảm biến gió,…
 • MICRO: Một trong những sản phẩm đặc biệt của Hunter là đầu tưới nhỏ giọt, ống tưới nhỏ giọt.

Trên đây là một số mục chính mà bạn có thể tìm hiểu qua catalogue sản phẩm Hunter

 1. Các thông số cơ bản của mỗi loại đầu tưới

Mỗi loại đầu tưới nước đều có các thông số đi kèm, để giúp bạn hiểu rõ hơn từng sản phẩm, nay Viet Garden giới thiệu đến bạn một số thông tin dữ liệu thông số của sản phẩm trong catalogue.

 • Radius: là thông số bán kính tưới, quy định kích thước bán kính từ đầu tưới đến nơi tưới xa nhất, thông số này thường được ghi rõ phía trên mỗi trang sản phẩm.
 • Flow: là lưu lượng tưới của đầu tưới, thường được đo bằng đơn vị m3/h hoặc lít/phút
 • Inlet: kích thước ống nối, thường là ½” tương đương phi 21
 • Pressure: Thông số áp lực, phụ thuộc vào béc tưới (nozzle)
 • Pop-up: khả năng đặt âm đất, thông số pop-up là độ cao thân tưới nhô lên khi đầu tưới hoạt động.
 • Nozzle: là các béc tưới gắn vào đầu tưới, mỗi béc tưới có một mã riêng

Với các thông số cơ bản trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ hiểu thêm về cách đọc catalogue một sản phẩm của Hunter. Nếu thắc mắc, hãy liên hệ chúng tôi tại: https://facebook.com/tuoitudong.com.vn

 1. Số lượng đầu tưới được tính như thế nào ?

Thông thường để tính chính xác số lượng đầu tưới cho diện tích có trước phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, Viet Garden sẽ giúp bạn một cách tính đơn giản số lượng đầu tưới cho một đơn vị diện tích có trước nhé ! Lưu ý: đây là cách tính số lượng đầu tưới với bán kính tùy chọn, không phải cách chọn mã đầu tưới !

Trước khi hiểu cách tính số lượng đầu tưới, bạn cần hiểu cách một đầu tưới hoạt động như thế nào. Hầu hết các đầu tưới chúng ta sử dụng, khi tưới, nước thường sẽ ít nhất ở phía gốc đầu tưới, càng ra xa đầu tưới, nước càng nhiều, như vậy, để đảm bảo đất được thấm nước đều ở tất cả các chỗ, chúng ta phải có một đầu tưới khác bổ sung nước ngược lại (quan sát hình dưới đây để hiểu rõ hơn)

Chấm đỏ quy định là đầu tưới, càng ra xa đầu tưới, nước tưới càng nhiều (màu xanh), như vậy, đúng bằng bán kính tưới, chúng ta đặt tiếp một đầu tưới để bù phần nước thiếu vào đầu tưới kia. Vậy để hiểu đơn giản, cứ mỗi khoảng bán kính, chúng ta đặt 2 đầu tưới !

Như vậy, với một diện tích tưới 15x5m, khi sử dụng đầu tưới bán kính 5m, chúng ta tính như sau. Với chiều dài, chúng ta chia làm 3 khoảng bán kính 5m => Sử dụng 4 đầu tưới. Với chiều rộng, chúng ta có 1 khoảng bán kính 5m => Sử dụng 2 đầu tưới. Như vậy chúng ta sử dụng tổng cộng là 4×2=8 đầu tưới bán kính 5m cho diện tích 15x5m. Xem hình bố trí đầu tưới phía dưới đây để hiểu chi tiết.

Ví dụ: Với diện tích tưới 100x120m sử dụng đầu tưới bán kính 10m. Chúng ta sẽ sử dụng 11×13=143 đầu tưới bán kính 10m.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu qua tổng quan về thiết bị tưới tự động Hunter, hy vọng với bài viết này, Viet Garden giúp bạn rõ hơn về việc chọn lựa đầu tưới, tính đầu tưới với một diện tích có sẵn đơn giản nhất. Hãy theo dõi chúng tôi tại đây để cập nhật nhiều tin tức hơn nữa nhé: https://facebook.com/tuoitudong.com.vn