Hướng dẫn thiết kế và làm hệ thống tưới phun mưa cho lan

Thiết kế hệ thống tưới phun mưa cho lan ngày nay càng được quan tâm và tìm hiểu vì thú vui tiêu khiển lành mạnh và hữu ích trong nhiều khu vườn của người Việt Nam ta.

Đây là sự phương pháp vô cùng hiệu quả vừa đáp ứng nhu cầu cấp nước và dẫn nước của người dân với việc tiết kiệm nước khi phun; phương pháp đưa nước này còn phù hợp với những loại lan quý hiếm, mỏng manh và đắt tiền.

Hệ thống dẫn nước cho lan

Khi công nghệ ngày càng nâng tầm cuộc sống của chúng ta thì người nông dân hay chủ nhà vườn không cần phải tốn công sức và thời gian để đảm bảo nhu cầu cấp nước cho khu vườn của mình.

Trồng lan là thú vui tiêu khiển thanh tao và phổ biến của những chủ vườn cây. Chính vì lẽ đó, việc thiết kế hệ thống tưới phun mưa cho lan được quan tâm chú ý để chăm sóc được vườn cây cảnh mang lại không chỉ giá trị thẩm mĩ mà còn mang lại lợi nhuận cao.

Với một thiết bị cấp nước tự động, chúng ta có thể điều khiển đóng mở, mức độ dẫn nước của các thiết bị dẫn nước chỉ với một cái nhấn tay hoặc đặc biệt thông minh với bộ điều khiển cấp nước linh hoạt.

Tưới nước phun mưa là phương pháp dẫn nước đặc biệt phù hợp với lan. Bởi đặc tính cánh hoa mỏng nhẹ, thân yếu, dễ gãy và cần được chăm sóc kĩ lưỡng.

Từ đó, với đặc tính áp lực vừa phải, bán kính tưới xa và độ cung cấp nước rộng của vòi phun tự động, người ta đã thiết kế ra một hệ thống dẫn mưa mang lại hiệu quả cao.

Nhờ đặc tính cấp nước nổi trội và ưu việt mà đầu cấp nước giúp cây trồng được cấp nước một cách nhẹ nhàng, từ từ thấm hút, không xảy ra tình trạng gãy nát cánh hoa.

Hơn thế, thiết bị cấp mưa sẽ giúp các tiết kiệm nước vì loại bỏ tình trạng tưới tràn lan, hao phí nước.

Thiết kế dẫn nước hiện đại cho khu vườn

Để biết rõ hơn về phương pháp cấp nước nước hiệu quả này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một hệ thống dẫn tự động bao gồm những bộ phận và thiết bị nào nhé!

Hệ thống tưới tự động của cây lan bao gồm:bơm; đường ống dẫn nước tưới; van điện từ; bộ lọc cho thiết bị cấp nước; bộ điều khiển thiết bị đưa nước tự động và đặc biệt không thể thiếu đó là đầu dẫn nước.

thiết kế hệ thống tưới phun mưa

Đường ống dẫn nước được bố trí từ đầu nguồn nước sau đó dẫn lan ra các thiết bị dẫn nước khác. Trước khi nước được dẫn đến đầu vòi nước đến đầu dẫn tự động, nước thường được đưa qua bộ lọc nước để đảm bảo hệ thống của chúng ta được hoạt động một cách an toàn, cấp nước được xa và có tuổi thọ trung bình cao nhất.

Tuỳ vào kênh cung cấp nước mà các van điện từ sẽ được lựa chọn lắp đặt để điều khiển việc cấp nước của cây. Van điện từ là loại van phù hợp được thiết kế vô cùng tiện lợi hoạt động theo nguyên lý điện từ do đó dễ dàng điều khiển khi đóng ngắt bằng điện khi thao tác với bộ điều khiển có các chương trình được lập trình trước.

Phương pháp cấp mưa tự động được đánh giá là phương pháp phù hợp với hầu hết các loại lan cho năng suất trồng hiệu quả và tiết kiệm hơn.

Làm hệ thống cung cấp nước hiệu quả

Còn gì tuyệt vời hơn nên bạn được thiết kế hệ thống dẫn nước của chính khu vườn nhà mình. Để làm một hệ thống cấp nước, chúng ta cần đảm bảo những thiết bị được mua đã chuẩn bị đầy đủ cho khẩu bắt tay vào thực hiện.

hệ thống tưới

  • Bước 1: Phương pháp này được bố trí phù hợp với khu đất của bạn. Chúng ta hãy chia mảnh đất khu vườn thành những ô vuông với kích thước bằng nhau cho các khoảng không gian nhà bạn.
  • Bước 2: Tính toán với mỗi khoảng ô vuông là 4 đầu tưới. Bởi vì phần nước được phân tán sẽ có mật độ giàu đặc ở phía xa đầu phun tuỳ thuộc vào bán kính và thưa dần khi càng về gần chân đầu phun. Nhằm mục đích cấp nước đồng đều và cung cấp nước như nhau nên các vòi phun thường được lắp đặt như đã nêu.
  • Bước 3: Sau khi chọn được vị trí lắp đặt đầu cấp nước, chúng ta sẽ kết nối các vòi phun nước với những thiết bị van điện từ phù hợp (thường dựa vào kênh tưới để lắp đặt)
  • Bước 4: Cài bộ điều khiển và bộ lọc tương ứng với các van cũng dựa vào kênh tưới có sẵn.
  • Bước 5: Điều chỉnh đầu phun với góc độ, áp lực tưới nước phù hợp.