Bộ lọc Azud tự động – thiết bị thiết yếu trong hệ thống tưới tự động

Hệ thống tưới tự động được lắp đặt và sử dụng trên nguyên tắc tự động gần như là hoàn toàn. Chính vì thế mà trong quá trình thi công lắp đặt yêu cầu cần thiết đặt ra cho chủ dự án đó chính là cần phải có các thiết bị hỗ trợ các trục trặc hay sự cố có thể xảy ra trong hệ thống.

Bạn đang sở hữu một hệ thống tưới tự động có thể là tưới nhỏ giọt hay phun mưa dùng cho khu vườn của mình thì ngoài những thiết bị tưới thông thường ra đừng quên trang bị một bộ lọc.

Bộ lọc Azud tự động là một trong những thiết bị được thiết kế với tính năng đặc biệt đó là lọc nước trước khi cho nước đi vào hệ thống tưới tự động nhằm đảm bảo được chất lượng nước tưới cũng như hệ thống hoạt động một cách chắc chắn mà không bị tắc nghẽn vì lý do nguồn nước không đảm bảo.

Bộ lọc nước Azud tự động hoạt động như thế nào

Đối với hệ thống tưới tự động thì nguồn nước chảy từ nguồn qua các bộ phận tưới và đến với cây trồng tuy nhiên không thể đảm bảo được rằng nước đi vào hệ thống tưới là nước sạch hoàn toàn không có cặn bã, rác hay côn trùng khiến hệ thống tưới bị tắc nghẽn.

Bộ lọc Azud là loại bộ lọc được thiết kế dưới dạng có đĩa xếp có rãnh hoặc màng có cấu tạo gồm nhiều vật liệu hay còn được gọi là đĩa nhẵn có rãnh được xếp chồng lên nhau vừa khít. Số lượng và kích thước của các đường rãnh dùng để xác định mức độ lọc các chất cặn đi qua thiết bị.

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc Azud đó là khi dòng nước chảy vào bộ lọc thì phải chảy qua các đĩa lọc đi qua các rãnh theo chiều ngoài lõi lọc vào trong. Do đó các chất cặn bẩn hay chất rắn sẽ bị giữ lại tại các rảnh chỉ có nước đi qua được và đi theo hệ thống tưới tự động đến những nơi cần tới.

Chắc hẳn mọi người sẽ thắc mắc rằng khi các cặn bẩn đó mắc kẹt lại trong cách rãnh lâu ngày thì sẽ làm tắc nghẽn bộ lọc tuy nhiên bằng cách thực hiện đảo ngược dòng chảy hướng từ trong ra ngoài thì hệ thống sẽ được làm sạch.

Khi đảo ngược dòng nước chảy ngược từ trong ra ngoài sẽ nới lỏng các đĩa lọc và với áp suất cao sẽ đầy rác, chất cặn đang mắc kẹt tại màng rảnh ra ngoài theo dòng nước giúp làm sạch đồng thời đảm bảo rằng bộ lọc hoạt động tốt và vẫn bình thường suốt quá trình hoạt động.

Tại sao nói đây là thiết bị thiết yếu trong hệ thống tưới tự động

Không thể tránh khỏi việc rác hay chất rắn trong nguồn nước tưới, những chất cặn này cùng dòng nước đi qua lâu ngày sẽ bị tích tụ gây tắc nghẽn đường ống đó là lý do cho thấy bộ lọc Azud là thiết bị hết sức cần thiết dùng cho hệ thống tưới tự động.

Việc nước được đảm bảo hoàn toàn không có chất cặn hay rác bẩn khi đi qua hệ thống tưới tự động là vấn đề hết sức quan trọng vì nó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng nước tưới mà còn ảnh hưởng đến toàn hệ thống ảnh hưởng đến độ bền cũng như khả năng hoạt động về lâu dài của các thiết bị trong hệ thống tưới tự động cho khu vườn.

Có thể thấy với nguyên tắc hoạt động của bộ lọc Azud thì nó xứng đáng được xem là sản phẩm không thể thiếu trong mỗi hệ thống tưới tự động. Sản phẩm đảm bảo cung cấp nguồn nước trong sạch cho cây trồng, loại bỏ cặn bẩn có mặt trong nguồn nước. Với nhiều tính năng đa dạng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.