Hướng dẫn cách chăm sóc, tưới nước cho dâu tây trong vườn

Tưới nước cho dâu tây là quá trình chăm sóc cây vô cùng quan trọng để đảm bảo dâu tây được phát triển một cách tốt nhất. Cùng tìm hiểu một số hướng dẫn giúp bạn trong việc chọn cây giống, loại đất và tưới cây phù hợp.

Tiêu chuẩn chọn giống cây dâu

Thông thường, chủ vườn có thể trồng cây bằng cách từ ươm hạt hoặc mua cây con để trồng. Với cách này, chúng ta nên lưu ý tình trạng hạt giống được bảo quản tốt nhất, với tỷ lệ tăng trưởng cao. Không nên lựa chọn những loại hạt giống đã hết hạn sử dụng, không bị rách, nước ngấm vào trong, bao bì vẫn còn nguyên.

tưới nước cho dâu tây
Nguồn: Internet

Trung bình một túi giống hạt dâu tây trên thị trường có giá 25000 đồng gồm 30 hạt được chứa bên trong. Nếu bạn muốn trồng từ cây con thì một cây giống đến từ Nhật Bản hoặc New Zealand rơi vào khoảng 80.000 đồng/cây. Một cây giống trung bình phát triển với độ cao từ 10-15cm với việc đáp ứng những điều kiện như cây chắc khoẻ, phát triển tốt và không bị sâu bệnh.

Lựa chọn và làm đất trồng tốt cho dâu tây

Dâu tây là loại cây ưa ẩm, thường được trồng ở vùng có khí hậu tương đối ẩm lạnh. Vì vậy, loại đất phù hợp cần có độ tơi xốp hoặc là đất thịt nhưng cần thường xuyên vun xới cho cây. Chúng ta có thể sử dụng đất tribat hoặc đất thường và trộn với phân bón, xơ dừa, chấu để giúp thêm độ tơi xốp cho cây.

tưới nước tự động
Nguồn: Internet

Dâu tây có thể được trồng trong chậu và thấp vì dâu tây thường mọc thấp xà trên mặt đất. Điều đặc biệt là ta nên rải một lớp rơm lên bề mặt xung quanh gốc cây và dưới những trái, quả. Tất cả sẽ giúp cho đất trồng trở nên tơi xốp, luôn luôn ẩm, nhiều chất dinh dưỡng, bảo vệ và nâng đỡ tốt cho quả.

Tưới nước và chăm sóc dâu tây tốt

Song ngoài việc chọn lựa giống cây, chuẩn bị đất trồng tốt thì việc duy trì những quá trình chăm sóc cây là việc quan trọng hơn bao giờ hết:

  1. Thường xuyên chăm sóc, theo dõi cây: Mùa ra quả của dâu là vào tháng 9 đến giữa tháng 3, còn lại cây vẫn phát triển bình thường. Việc xới đất, thường xuyên chữa bệnh, diệt sâu hại có cây cũng là việc cần thường xuyên được tiến hành.

tưới nước vườn

  1. Tưới nước cho dâu tây: Nước sạch cần được tưới cho dâu tây, đặc biệt là vào buổi sáng tầm 150-200ml 1 cây. Hiện nay thì một số chủ vườn là sử dụng tưới nước tự động để đáp ứng nhu cầu tưới nước vườn nhanh chóng.
  2. Ngắt lá, tỉa bông cho cây: Thông thường, cây dâu tây có 4-6 lá, chúng ta nên ngắt bớt nếu số lượng lá trong cây tăng lên. Lá ngắt cần cách gốc 5cm để tránh hiện tượng nấm làm hại đến gốc cây.
  3. Bón phân cho dâu tây: Một số loại phân nên được cung cấp cho cây như phân hữu cơ, phân lân, phân kali. Chu kỳ bón phân có thể điều chỉnh tuỳ thuộc vào sức sinh trưởng, giai đoạn thu bội, chu kỳ ra trái của cây.

Nguồn: Internet