Cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản bằng ống pvc

Hệ thống tưới là bộ sản phẩm vô cùng quan trọng trong các khu vườn trồng cây cảnh hiện nay. Lựa chọn một hệ thống tưới phù hợp với cây trồng và mang lại vẻ đẹp cảnh quan là một quyết định không hề dễ dàng.  Tưới nhỏ giọt cũng là một trong số những hệ thống tưới đó, đáp ứng nhu cầu tưới đơn giản và mang lại hiệu quả cao.

Vì sao cần sử dụng hệ thống tưới cho cây trồng?

Không phải bất cứ loại cây trồng nào cũng lựa chọn chung một thiết bị đầu tưới do đặc tính thẩm thấu nước trong đất.

Cũng có rất nhiều trường hợp do không cân nhắc trước khi lắp đặt hệ thống tưới mà mang lại hiểu quả không cao trong công việc trồng cây do rất dễ bị rửa trôi những dưỡng chất, đồng thời không kịp thấm hút dấn đến ngập úng, hay áp lực nước quá cao làm đè nát những cây .

hệ thống tưới

Chính vì lẽ đó, các sản phẩm tưới này được giảm áp lực xuống,  để lượng nước tưới từ từ thấm nhẹ vào đất , tưới dịu nhẹ lên bông, rễ cây, bởi vậy, dòng sản phẩm được gọi là thiết bị tưới nước nhỏ giọt.

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt là hệ thống tưới đơn giản với sự kết hợp giữa van bơm nước, đường ống dẫn nước, bộ lọc và béc tưới áp suất thấp .

Bởi thiết kế của những đầu tưới nhỏ li ti để tưới nước ra ngoài nên việc cung cấp lắp đặt thêm một bộ lọc giúp duy trì tuổi thọ của thiết bị tưới và tránh tắc nghẽn được dẫn nước là việc vô cùng cần thiết. Khi cây trồng của bạn là loại cây khó sống, yếu ớt và cần được chăm sóc kĩ lưỡng thì tưới nhỏ giọt là lựa chọn của bạn.

Khi bạn không cần phải hao phí nước để tưới tràn lan ra sân vườn mà lại không mang lại hiệu quả cao thì thiết bị tưới nhỏ giọt là lựa chọn của bạn.

Cách làm ống PVC tưới cây đơn giản

Bước 1:  Lập lộ trình cho hệ thống tưới nước nhỏ giọt mới.

Lên phương án và sắp xếp ống nước cho thích hợp với diện tích đất, hoặc phần ruộng đất nhà.

Bước 2:  Phân chia khu vực theo nhu cầu sử dụng nước tưới:

Vẽ phác thảo mô hình , kích thước và khoảng cách theo khu vực nên được tưới hoặc diện tích đặt ống tưới nhỏ giọt.

tưới nhỏ giọt

Bước 3:  Thiết kế bố trí ống nước cho hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Đường ống nước nhỏ giọt có những kích cỡ khác nhau từ 16mm đến 20mm và có thể có chiều dài khoảng 60m và 150m. Lấy nguồn nước trung tâm, ống chính chạy dọc theo chiều dài khu vườn của bạn hoặc xung quanh khu vườn tuỳ bạn lựa chọn.

Bước 4:  Chọn và phân chia khu vườn đêt áp dụng thiết bị tưới nhỏ giọt.

Công nghệ có bù áp có thể tính toán kĩ được những hình thức như vậy. Và đặc biệt bạn cũng có thể lắp đặt và thiết kế hệ thống tưới nước tự động cho từng khu vực bằng cách lắp đặt van nước điện từ điều khiển đặc biệt cho mỗi khu vực. Chúng ta nên lắp van điện từ tại trung tâm các khu vực để dễ theo dõi và điều khiển.

Bước 5:  Suy nghĩ tìm ra phương pháp phân phối nước cho từng khu.

Bước 6:  Lên kế hoạch cho vận tốc dòng chảy và khoảng cách giữa các đầu nhỏ giọt.

Đường ống nước nhỏ giọt hay các đầu tưới nước nhỏ giọt thường được xác định tốc độ dòng chảy để thích ứng với từng nhu cầu khác nhau. Ta còn có thể tham khảo và nghiên cứu từng loại đất khác nhau:

Đối với đất cát: lưu lượng là 3.8 -7.6lit/h, độ thẩm thấu là khoảng 30 cm.

Đối với đất mùn: lưu lượng nước là 1.9 – 3.8lit/h, độ thẩm thấu 45cm.

Đối với đất sét: do đặc tính dày, khó thấm nước nên lưu lượng nên là 1.9lit/h, độ thấm nước 52cm.

Xây dựng hệ thống tưới cho cây trồng như thế nào?

Tiếp tục với cách lắp đặt thiết bị tưới nhỏ giọt như trên những để xây dựng một hệ thống tưới nước cho cây cần lưu ý thêm những giai đoạn sau.

Lắp đặt một bộ điều áp trong hệ thống tưới nước cây trồng. Còn được gọi là van nước giảm áp, điều này làm hạn chế và thay đổi áp lực nước trong dây ống tưới của bạn, hãy bảo vệ nó khỏi ánh sáng trực tiếp từ mặt trời để duy trì tuổi thọ lâu dài của thiết bị.

tưới đơn giản

Theo dõi, lắp đặt và vận hành hệ thống dẫn nước. Sử dụng tay để đặt giờ hẹn và khởi động nguồn cung cấp nước. Có thể thay đổi van điều khiển bằng thiết bị điều khiển bằng điện. Khởi động bơm cho thiết bị hoạt động.Kết thúc, chọn giờ hẹn theo yêu cầu của từng khu vực, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống tưới nước và khắc phục, điều chỉnh ngay các khu vực bị rò rỉ nếu có.