Cách thiết kế hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho cây trồng

Hệ thống tưới nhỏ giọt là một phương pháp tưới khá mới mẻ nhưng mang lại hiệu quả rất đáng mong đợi nhờ vào việc áp dụng những lý thuyết sinh học thực tế vào trong công việc tưới hằng ngày.

Từ những đặc điểm lỗi thời của các thiết bị tưới truyền thống, các chất dinh dưỡng trong đất trồng sẽ bị rửa trôi, không cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cây, không những thế mà rễ cây lại không kịp thấm nước do đó gây lãng phí một lượng nước lớn cũng như chi phí tưới nhưng lại không mang lại kết quả cho khu vườn.

Nhờ các nguyên nhân thực tế trên, các kỹ sư nông nghiệp đã cho ra đời phương pháp tưới mới với các thiết bị tưới nhỏ giọt. Đây là phương pháp tưới nhằm cung cấp nước đầy đủ cho cây mà không cần một áp lực nước quá cao, từ từ cung cấp nước thấm dần vào đất.

Các thiết bị trong hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt ngày nay được các nhà nông nghiệp ưa chuộng sử dụng rất nhiều cho vườn cây của mình dù là gia chủ trồng hoa, trồng cây ăn trái hay thậm chí là cây công nghiệp như cà phê. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem một hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ bao gồm các thiết bị nào nhé.

Thiết bị đầu tiên và cũng là thành phần quan trọng hàng đầu đó chính là các đầu tưới nhỏ giọt, thiết bị này có chức năng đưa nước từ ống dẫn đến gốc và thẩm thấu vào vùng đất dưới gốc cây một cách khoa học nhất để cây không bị ngợp úng với lượng nước quá nhiều hoặc quá khô cằn vì không được cung cấp đủ nước.

Thiết bị quan trọng tiếp theo của hệ thống tưới này đó là đường ống chuyền nước. Đường ống chuyền nước với chức năng dẫn nước đến béc tưới nhỏ giọt từ nguồn cung cấp do đó yêu cầu của đường ống đòi hỏi phải có sự bền bỉ, người sử dụng nên kiểm tra hệ thống ống thường xuyên để khắc phục khi có trục trặc như bị hở hoặc bị tắc dẫn đến chất lượng nước tưới không được đảm bảo.

Cuối cùng đó chính là nguồn nước, vì khi sử dụng các loại béc tưới nhỏ giọt có được ưu điểm là áp lực nước để tưới là không quá cao nên gia chủ có thể sử dụng bơm hoặc có thể nối trực tiếp lấy nước từ bồn hoặc bể. Nhưng yêu cầu cần thiết ở đây là nguồn nước phải đảm bảo không có rác hoặc cặn ảnh hưởng đến đường ống khi dẫn nước có thể bị tắc.

Cách thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng

Để thiết kế một hệ thống tưới tự động hiệu quả nhất cho khu vườn cũng như cho các loại cây, quý khách vui lòng xem qua các bước thực hiện thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt như sau:
Bước 1: Khảo sát, đo đạc thu thập các số liệu liên quan đến thiết kế hệ thống tưới tự động.
Bước 2: Xác định nhu cầu tưới: mục đích tưới tự động cho loại cây gì? Là thảm cỏ cây xanh cho sân vườn hay là rau, hoa quả cây ăn trái, cây công nghiệp.
Bước 3: Phác thảo bản vẽ, tính toán thủy lực, tổn thất đường ống, van, chọn công suất bơm đúng với lưu lượng và áp suất yêu cầu.
Bước 4: Lập dự toán chi phí một cách chính xác vật tư đầu vào để đưa ra mức đầu tư cho tưới tự động.

Hợp đồng: 26/09/2018

Bước 5: Thi công dựa theo bản vẽ và bám vào chi phí dự toán.

Một số đầu tưới thông dụng cho cây trồng

Để hệ thống tưới nhỏ giọt của bạn đạt được hiệu quả tối ưu nhất thì điều cần thiết và cũng quan trọng nhất đó chính là việc lựa chọn loại đầu tưới phù hợp với đặc điểm cây trồng của mình cũng như đặc điểm khí hậu và địa hình khu vực trồng. Chúng tôi sẽ giới thiệu một số loại béc tưới cơ bản và hiệu quả để mọi người có thể lựa chọn.

Béc tưới nhỏ giọt bù áp Emitters là một lựa chọn thuận lợi và dễ dàng, với đặc điểm chuyên dụng giúp dẫn nước từ từ vào trực tiếp nơi gốc cây đảm bảo tất cả lượng nước đều được sử dụng hiệu quả.
Đầu tưới bù áp đa điểm Huter được thiết kế với 6 điểm dẫn nước thích hợp tưới cho nhóm cây gần nhau cùng một lúc và từ một nguồn nước.


Hay đầu tưới Halo Spray với bán kính tưới khá lớn và có thể điều chỉnh được hoàn toàn, loại béc tưới này phù hợp với nhiều dạng cảnh quan khác nhau.

Nếu quý khách còn những thắc mắc hay phân vân chưa lựa chọn và thiết kế được hệ thống tưới phù hợp với cây trồng và mang lại hiệu quả nhất thì hãy liên hệ với Viet Garden, chúng tôi sẽ hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến hệ thống và các thiết bị dành cho tưới tự động. Cám ơn quý vị đã dành thời gian đọc bài viết của chúng tôi.