Cảm biến độ ẩm cho hệ thống tưới tự động là gì ?

Đối với một hệ thống tưới tự động hoàn chỉnh, cảm biến độ ẩm là một thiết bị không thể thiếu. Tuy nhiên, trước khi chọn mua các sản phẩm cảm biến đo độ ẩm thì bạn nên tìm hiểu những đặc điểm của loại sản phẩm này để có cho mình sự lựa chọn đúng đắn nhất nhé!

Cảm biến là gì ? Có công dụng như thế nào với hệ thống tưới cây tự động?

Cảm biến là thiết bị sử dụng nguồn năng lượng có thể là điện, pin, pin mặt trời để biến đổi những tín hiệu cảm nhận từ môi trường ( vật lý, hoá học) thành tín hiệu điện, truyền và cung cấp thông tin cho bộ điều khiển, nhằm phục vụ cho những mục đích khác nhau của con người.

Cảm biến đo độ ẩm là một trong những cảm biến thông dụng và được sử dụng rộng rãi. Thiết bị này có thể dùng để đo lường nồng độ hơi nước có trong đất hay không khí, …

cảm biến độ ẩm

Vậy công dụng của bộ cảm biến như thể nào đối với hệ thống tưới tự động? Sản phẩm cảm biến có thể sử dụng trong hệ thống tưới tự động của bạn khi không có người quản lý và chăm sóc. Các tín hiệu từ thiết bị sẽ cung cấp thông tin cho bộ điều khiển để bộ điều khiển phân tích dữ liệu và đưa ra những chương trình tưới tiêu hợp lý dành cho hệ thống tưới của bạn.

Khi đất bị khô, thiếu độ ẩm, cảm biến sẽ đưa tín hiệu thông báo cho bộ điều khiển sau đó sẽ đưa ra giải pháp tưới tối ưu nhất cho các vườn cây, nhà tưới thông minh, hệ thống tưới tự động. Một số cảm biến có chức năng đóng ngắt dòng điện tự động khi độ ẩm vượt quá ngưỡng cho phép để tránh lãng phí nước và gây thiệt hại cho cây trồng.

Ưu nhược điểm khi sử dụng bộ cảm biến đo độ ẩm cho hệ thống tưới tự động

Khi sử dụng bộ cảm biến đo độ ẩm, bạn cần lưu ý ưu nhược điểm của chúng để lựa chọn những sản phẩm cảm biến phù hợp với hệ thống tưới của mình.

Ưu điểm: Sản phẩm cảm biến giúp kiểm soát lượng nước tưới trong một ngày, đảm bảo cây trồng luôn được cung cấp nước một cách đầy đủ nhất. Giảm lượng nước tưới dư thừa, nguyên nhân của việc úng nước cây trồng và lãng phí nước. Cảm biến đo độ ẩm cũng dễ dàng kết nối với bộ điều khiển để đưa ra những giải pháp tốt và tối ưu nhất cho một hệ thống tưới thông minh.

 tưới tự động

Nhược điểm: Sản phẩm cảm biến chỉ đo được độ ẩm của một vùng diện tích nhất định. Chi phí của một cảm biến đo độ ẩm chất lượng khá tốn kém. Ngoài ra, khi đầu tư cho một hệ thống tưới hoàn hảo, bạn phải kết hợp sản phẩm với hệ thống cảm biến khác để đạt được hiệu quả tối đa nhất.

Những điều trên có thể giúp bạn hiểu một cách tương đối để có thể lựa chọn việc sử dụng cảm biến độ ẩm một cách đúng đắn hơn.

Cảm biến Soil-Click từ Hunter có chất lượng cao và hoạt động chính xác

Hunter cho ra đời dòng sản phẩm cảm biến Soil-Click có khả năng cảm biến lượng hơi ẩm trong đất một cách nhanh nhạy. Khi độ ẩm đạt đến mức độ nhất định, cảm biến Soi-Click sẽ tự động ngắt hệ thống tưới để giảm thiểu tối đa lãng phí nước hoặc những nguyên nhân gây úng nước cho cây trồng.

 hệ thống tưới

Soil-Click cũng dễ dàng lắp đặt, và có tuổi thọ cao dù đặt bên ngoài môi trường. Được hỗ trợ bởi bảo hành lên tới 5 năm, Soil-Clik là một người bạn không thể thiếu đối với các hệ thống tưới thông minh, kết hợp với những cảm biến khác để đưa ra những giải pháp tốt nhất cho cây trồng khi có sự thay đổi của môi trường. Bạn chắc chắn sẽ vô cùng hài lòng khi lựa chọn Soil-Click làm thiết bị cảm biến cho hệ thống tưới của mình đấy.