Ứng dụng công nghệ tưới cây tự động trong nhà kính

Tưới cây tự động ngày nay được áp dụng khá nhiều trong nhà kính. Các hệ thống tưới nước thông minh này sẽ đảm bảo cân bằng độ ẩm và lượng nước thích hợp cho từng loại cây trồng được trồng trong nhà kính.

Tìm hiểu phương pháp trồng cây trong nhà kính

Nhà kính có tác dụng như một tấm kính, bảo vệ và che chắn xung quanh cho các loại cây trồng như rau, củ, quả,…Nó sẽ được trang bị màng ngăn mưa, ngăn chặn các loài côn trùng gây hại xâm nhập. Từ đó giúp hạn chế các loại sâu bệnh cũng như cũng như chủ động kiểm soát lượng thuốc trừ sâu và nitrat bị dư thừa mà nếu trồng theo phương pháp truyền thống sẽ khó làm được.

Ngoài ra, một số nhà kính còn được lắp đặt một máy quạt khổng lồ phía trên ngay cửa ra vào để thổi ngược các loài côn trùng bên ngoài như cào cào, ông bướm,…muốn tấn công vào khu vườn của bạn.

Ứng dụng công nghệ tưới cây tự động trong nhà kính

Nhà kính làm rất tốt trong việc điều chỉnh và kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và lượng nước tưới sao cho phù hợp với các loại cây trồng. Từ đó khu vườn sẽ có một môi trường thuận lợi và thích hợp để sinh trưởng và phát triển tốt, cho ra năng suất cao.

Phương pháp trồng cây này sẽ giúp người nông dân tiết kiệm thời gian, chi phí thuê nhân công và hơn hết là nó giúp họ thoải mái hơn rất nhiều so với cách trồng thông thường ngoài trời. Họ chỉ cần thực hiện vài phương pháp đơn giản như kiểm tra khu vườn, ấn nút đúng theo quy trình, các loại máy móc hiện đại sẽ tự động thực hiện công việc thay cho họ.

Các công nghệ thông minh được sử dụng hoàn toàn tự động và đảm bảo việc kiểm soát tốt các nhân tố như nước, chất dinh dưỡng và lượng oxy cho cây. Nhờ vậy, sản phẩm thu hoạch sẽ có năng suất cao gấp 3-5 lần so với bình thường, lại an toàn, đảm bảo dinh dưỡng cao cho người tiêu dùng.

Hệ thống tưới thông minh trong nhà kính hoạt động như thế nào?

Nhà kính sử dụng công nghệ tưới cây tự động như một thành phần không thể thiếu giúp cây sinh trưởng tốt và cho năng suất cao. Các béc tưới sẽ được lắp đặt phía trên hoặc trực tiếp ngay tại khu vực đất trồng cây. Hệ thống này có thể được điều khiển từ xa bằng các thiết bị điện tử như điện thoại hay máy tính bảng có kết nối wifi.

Ứng dụng công nghệ tưới cây tự động trong nhà kính

Máy bơm lấy nước tưới từ các nguồn sạch, đảm bảo không bị ô nhiễm. Tùy theo tính chất của từng loại cây mà chúng ta sẽ lắp đặt các béc tưới phun mưa, phun sương hay nhỏ giọt cho khu vườn. Các béc tưới này sẽ cân bằng độ ẩm cho toàn khu vườn nhà kính của bạn. Hệ thống sẽ giúp kiểm soát và phát hiện khu vực nào rau đang bị thiếu nước và khi nào nhà kính thiếu độ ẩm, từ đó điều chỉnh lại lượng nước tưới cho phù hợp.

Việc tưới tự động kết hợp với bón phân sẽ kiểm soát việc phân phối nước và các chất dinh dưỡng cho cây trồng. Nhờ thế mà tiết kiệm được công sức và các chi phí thuê nhân công.

Ứng dụng công nghệ tưới cây tự động trong nhà kính

Khi đã lắp đặt được hệ thống tưới phù hợp cho nhà kính của mình, chủ đầu tư sẽ dễ dàng vận hành thiết bị tưới mà không cần phải tự tay ra vườn thông qua các thiết bị điều khiển tưới thông minh. Nhà kính của bạn sẽ được đảm bảo tưới đầy đủ dù bạn ở bất kì đâu. Không những thế, thiết bị điều khiển tưới tự động giúp bạn phân bổ thời gian tưới, lượng nước bao nhiêu cho từng loại cây trồng khác nhau.

Các phương pháp tưới nước thông minh trong nhà kính

Tưới phun sương: phương pháp này thường được áp dụng cho rau mầm, lan, mấm,…các loài cây trồng cần độ ẩm. Các đầu tưới phun sương thường sẽ được lắp đặt trên các giàn treo, được liên kết với các ống dẫn PE. Hệ thống này không chỉ tưới mà còn giúp cân bằng độ ẩm, nhiệt độ cho toàn bộ khu vực nhà kính của bạn.

Đối với các loài cây cần một lượng nước lớn, chúng ta có thể sử dụng đầu tưới phun mưa. Các béc tưới phun mưa sẽ thay thế các béc tưới phun sương. Chúng có lưu lượng tưới nhiều hơn và bán kính tưới sẽ rộng hơn. Việc tưới phun mưa thường thích hợp cho các vườn rau, các loại cây ăn quả,…

Ứng dụng công nghệ tưới cây tự động trong nhà kính

Tưới nhỏ giọt là một phương pháp tưới được sử dụng khá phổ biến hiện nay trong việc canh tác rau và hoa trong nhà kính. Nó là kỹ thuật cấp nước trực tiếp vào rễ cây dưới dạng các giọt nước nhỏ giọt với tốc độ chậm và một lưu lượng không đổi . Cách tưới này sẽ giúp người nông dân tiết kiệm một lượng nước lớn, ngoài ra còn tiết kiệm phân bón. Hệ thống này làm tốt công việc duy trì độ ẩm chính xác hơn so với các phương pháp tưới khác.

Các phương pháp trên giúp người nông dân tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức trong việc chăm sóc khu vườn kính của mình. Ngoài ra, chúng còn đảm bảo việc cấp nước cho cây được lặp lại đều đặn và chính xác mỗi ngày.

Các hệ thống tưới này đảm bảo cân bằng độ ẩm, nhiệt độ, và lượng nước cho khu vườn. Người nông dân giờ đây có thể thực hiện công việc chăm sóc cây ở bất kì đâu và bất kì lúc nào. Họ có thể thiết lập chế độ hẹn giờ và cài đặt lượng nước tưới cho phù hợp với yêu cầu của từng loại cây trồng.